มิสกะโปโล และ ทิปิจัง ขอนำเสนอ บล็อกประสบการณ์ท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ที่จะแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้กับเพื่อนๆ ทุกท่านที่สนใจค่ะ

4 มิถุนายน 2560

พิธีชงชาแบบญี่ปุ่น


สมัยเรียน ทิปิจังเคยได้เข้าร่วมพิธีชงชา หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ชาโนะยุ (tea ceremony) หรือ ซะโด  (way of tea) บ้างเหมือนกัน ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เพราะทำให้ได้รู้จักวัฒนธรรม และเรียนรู้แนวคิดแบบญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น ผ่านวิธีปฏิบัติที่เป็นทางการ ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมที่ใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน พร้อมดื่มด่ำในอรรถรสอันสงบร่มรื่น และสร้างสมาธิ หรือวาบิ ไปในตัว นอกจากนี้ยังถือเป็นการแสดงที่งดงามและยิ่งใหญ่ … ใช่แล้วค่ะ เป็นการจัดฉากเพื่อแสดงจริงๆ ถือเป็นศิลปะชั้นสูงแขนงหนึ่งเลยค่ะ

พิธีชงชาที่จัดขึ้นกลางแจ้ง ที่ศาลเจ้าอาซาคุสะ ต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ

เริ่มจากห้องที่ใช้ในพิธีชงชากันเลย (ถ้าไม่ได้จัดกันกลางแจ้ง) โดยมากมีขนาดเล็กเพียงแค่เสื่อทาทามิ 4 เสื่อครึ่ง หรือประมาณ 7 ตารางเมตรนั่นเอง มีประตูทางเข้าหรือนิจิริกุจิ เตี้ยๆ ให้ต้องมุดเข้าไป เป็นอุบายว่า ไม่ว่าคุณจะใหญ่โตมาจากไหน ถ้าจะดื่มชาก็ต้องยอมลดและถ่อมตนเสียก่อนนั่นเอง … ลึกซึ้งมั้ยล่ะ

เซนเซ บรรจงตักน้ำใส่ถ้วยชา หรือ ชาวัง

 Find MsKapolo and Behind-The-Design-Story on Facebook

https://www.facebook.com/Travelismylifeblog/

Booking.com

ใช้ชะเซน คนให้เข้ากัน

ส่วนชาที่ใช้ก็เป็นชาผงเขียวๆ เม็ดละเอียดคล้ายแป้ง เรียกว่า มัทชะ ผู้ชงต้องได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี ต้องมีสมาธิ และจังหวะจะโคนในการชง โดยเริ่มจากการบรรจงตักผงชาใส่ถ้วยน้ำชา ที่เรียกว่า ชาวัง มีทั้งทรงสูงสำหรับใช้ในฤดูหนาว (จะได้กักเก็บความร้อน) และทรงเตี้ยสำหรับฤดูร้อน (จะได้ระบายความร้อนไวๆ) จากนั้นจึงผสมน้ำร้อนลงไปอย่างเชื่องช้า ก่อนใช้ชะเซน (ไม้คนแบบดั้งเดิม ทำจากไม้ไผ่ มีลักษณะเป็นแฉกๆ ) ค่อยๆ คน และเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ ดูสนุกปนตื่นเต้นดีเหมือนกัน

หน้าตามัทชะที่ชงเสร็จแล้ว ไม่เหมือนชาเขียวใส่ขวดขายนะจ๊ะ

พอชงเสร็จแล้ว จะดื่มพรวดๆ ก็ไม่ได้อีกนะ วิธีการดื่มก็มีพิธีรีตองไม่แพ้กัน รับถ้วยมาแล้วต้องชื่นชมลวดลายกันเสียก่อน แล้วหมุนถ้วยชาอีกสามครั้ง ให้ด้านที่มีลายสวยๆ หันไปทางอีกฝ่าย เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ถึงจะยกดื่มได้ … อุต๊ะ ขมปี๋เลย มิน่าถึงนิยมรับประทานคู่กับขนมรสหวาน ให้ตัดกับรสขมเฝื่อนๆ ของมัทชะ … จากนั้นเมื่อดื่มเสร็จก็ต้องหมุนเอาด้านที่มีลวดลายออก แล้วค่อยส่งคืน

แถมขมปี๋อีกต่างหาก ต้องดื่มคู่กับขนมญี่ปุ่นรสหวานๆ

แหม … กว่าจะจบขั้นตอนในแต่ละถ้วยนี่ จะรีบทำให้เสร็จๆ กันไป เหมือนต้มมาม่าเอามาดูดซู้ดๆ ไม่ได้เลยนะคะ มีความหมายแฝงไว้ในทุกขั้นตอน และประณีตมากจริงๆ เลยค่ะ


http://travelismylifeblog.blogspot.com/p/blog-page_7.html http://travelismylifeblog.blogspot.com/p/blog-page_8.html    

ญี่ปุ่น 4 ฤดู
ฉลองปีใหม่ที่ญี่ปุ่น ต้องลอง
นอนเรียวคัง แช่อองเซน
ศาลเจ้า v.s. วัดพุทธ
พิธีชงชาแบบญี่ปุ่น
อะไรจะเต็มอิ่มขนาดนี้ @Hakodate
นกรู้แห่งอ่าวมัทสึชิมะ
ไปดูประมูลปลาทูน่า
ชมไร่วาซาบิที่มัตสึโมโตะ
แต่งกิโมโน ทัวร์เกียวโตะ
สถานีแมวเหมียว Kishi Station วาคายามะ
ริมทะเลญี่ปุ่น จังหวัดยามากุจิ (ศาลเจ้า Motonosumi & เกาะ Omijima)
เที่ยวศาลเจ้าดาไซฟุ
ชิลๆ ที่ Sakurajima, Kagoshima

https://www.facebook.com/Travelismylifeblog/

 Visit MsKapolo shop on Etsy.com

Booking.com

http://www.shutterstock.com/g/tipwam?rid=3993592

http://www.shutterstock.com/?rid=3993592

http://submit.shutterstock.com/?ref=3993592

2 ความคิดเห็น:

  1. กว่าจะได้แต่ละถ้วย นานเชียว ออกแนวศิลปะมากกว่าเน๊อะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช่แล้วค่ะ ต้องฝึกฝนอย่างดีเลย :)

      ลบ